[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by SukhirinHospital
โรงพยาบาลสุคิริน ( Sukhirin Hospital )
*** ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ โรงพยาบาลสุคิริน จังหวัดนราธิวาส 96190 โทร. 073656178 แฟกซ์. 073656000 ***
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 1 คน

[Barneyxcq]
 
 
   
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

 
 
   


  

  ประเภท : ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : สุรวิทย์ ถก 5 หน่วยงาน พัฒนาวัคซีนของประเทศ
ผู้เขียน : admin
เข้าชม : 34177
พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน กันยายน พ.ศ.2555
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

“สุรวิทย์” ถก 5 หน่วยงาน พัฒนาวัคซีนของประเทศ           รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมผู้บริหารและนักวิชาการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรม และ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ทบทวนสถานการณ์ด้านการวิจัยพัฒนา การผลิต การควบคุมคุณภาพและการใช้วัคซีนของประเทศ รวมทั้งแนวทางในการพัฒนางานด้านวัคซีนของประเทศให้พึ่งตนเองได้ ตลอดจนสามารถแข่งขันและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

            วันที่ (17 ก.ย.55) ที่ห้องประชุม 501 อาคาร 3 ชั้น 5 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนให้กับประชาชนตั้งแต่แรกเกิดและตามช่วงอายุ เนื่องจากการให้วัคซีนเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่งในการป้องกันโรคและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ล่าสุดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 (Influenza H1N1)ที่รุนแรงและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว องค์การอนามัยโลกและประเทศต่างๆ ก็ได้นำวัคซีนมาใช้เพื่อป้องกันการระบาด ปัจจุบันได้พัฒนาจนถือว่ามีความปลอดภัยสูง โดยเด็กแรกเกิดถึงอายุ 12 ปีของไทย จะต้องฉีดวัคซีนพื้นฐาน 10 ชนิดป้องกันโรครวมทั้งหมด 14 ครั้ง ได้แก่ วัคซีนป้องกันวัณโรค โรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก โรคตับอักเสบชนิดบี โรคโปลิโอ โรคคางทูม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน และโรคไข้สมองอักเสบเจอี ไม่รวมวัคซีนตามฤดูกาลหรือวัคซีนอื่นเพิ่มเติม ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าวัคซีน มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสามารถนำไปใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไว้ได้นั้น จึงต้องมีระบบประกันคุณภาพวัคซีนที่มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งมีหน้าที่เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงในการควบคุมคุณภาพวัคซีน และทำการศึกษาพัฒนาวัคซีน จึงได้จัดประชุมหารือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรมและสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและทบทวนสถานการณ์ด้านการวิจัยพัฒนาการผลิต การควบคุมคุณภาพและการใช้วัคซีนของประเทศ รวมทั้งแนวทางในการพัฒนางานด้านวัคซีนของประเทศให้สามารถพึ่งตนเองได้มากขึ้น รวมทั้งพัฒนาการผลิตวัคซีนของประเทศให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดสากล

            นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยได้มีการพัฒนาวัคซีนขึ้นใช้เองในประเทศควบคู่กับการพัฒนาระบบควบคุมกำกับวัคซีนของประเทศมาตั้งแต่ปี 2490 แม้ว่าปัจจุบันระบบควบคุมกำกับวัคซีนของประเทศได้รับการยอมรับในระดับสากลและผ่านการตรวจประเมินตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ส่งผลให้วัคซีนที่ผลิตในประเทศสามารถยื่นขอการรับรองจากองค์การอนามัยโลก เพื่อจำหน่ายให้แก่องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ เช่น วัคซีนหัดซึ่งนำเข้าเป็นวัคซีนเข้มข้นมาผลิตเป็นวัคซีนสำเร็จรูป ในประเทศไทย ได้รับการรับรอง ในปี 2553 แต่ปัจจุบันชนิดของวัคซีนที่ผลิตได้ในประเทศตั้งแต่ต้นน้ำ (upstream) มีน้อยกว่าในอดีตและมีการนำเข้าวัคซีนเพิ่มมากขึ้นทั้งชนิดและปริมาณ นอกจากนี้เทคโนโลยี ในการผลิตมีกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น ตลอดจนมีการเกิดโรคระบาดชนิดใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งบางครั้งมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ  ดังนั้นการประชุมครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ผลักดันให้การพัฒนาการผลิตวัคซีนของประเทศไทยมีประสิทธิภาพและสามารถรองรับสถานการณ์โรคระบาดต่างๆ ได้

ข่าวสารทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      วัยรุ่นไทยมีเซ็กซ์ครั้งแรกอายุ 15 ปี เมินถุง-ท้องก่อนวัย-ติดโรคทางเพศพุ่ง 2 / ต.ค. / 2555
      เตือนไปฮัจญ์ระวัง ไวรัสโคโรน่า มุสลิมไทยกลับบ้านต้องติดตามอาการ 10 วัน 28 / ก.ย. / 2555
      อย. อำนวยความสะดวกเต็มที่ในการนำเข้าฯ 20 / ก.ย. / 2555
      สุรวิทย์ ถก 5 หน่วยงาน พัฒนาวัคซีนของประเทศ 20 / ก.ย. / 2555
      นักวิจัยค้นพบสรรพคุณ \'เม็ดหมามุ่ย\' ช่วยเชื่อมสัมพันธ์หญิงชาย 13 / ก.ย. / 2555โรงพยาบาลสุคิริน 58 หมู่ 6 ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส 96190
ผู้พัฒนา นายมารูเด็น อูมา เทคโนโลยีสารสนเทศ